instagram

Đồng Hồ Apple Có Thực Sự “hot” Như Mong Đợi?

Apple watch

Khi báo cáo tài chính quí II của Apple được công bố, người ta không ngạc nhiên khi số lượng đồng hồ Apple được bán ra đã bị giấu nhẹm. Thay vào đó, doanh thu của chiếc đồng hồ lại nằm lọt thỏm trong mớ báo cáo doanh thu từ những “phụ kiện” như iPod, Apple TV hay tai nghe và loa Beats. Khoản phụ này đã mang về 2,64 tỉ đô la cho hãng, nhiều hơn gần 1 tỉ đô la so với quí trước.

Trước đó, các nhà phân tích ước tính khoản thu của Apple sẽ tăng từ 3 đến 5 triệu đơn vị điểm. Tuy nhiên tờ New York Times chỉ ra rằng mức bán của Apple giảm mạnh, dao động trong khoảng từ 1,5 đến 3 triệu chiếc đồng hồ. Quý trước, nhà phân tích Jan Dawson tính toán Apple bán được khoảng 2,5 triệu chiếc đồng hồ, trong khi con số dự đoán của ông là 5 triệu. Nhà phân tích Toni Sacconaghi thì lại ước lượng số đồng hồ bán ra là 2 triệu chiếc, ít hơn phỏng đoán của ông là 1 triệu chiếc.

Bỏ qua sự thất vọng của các nhà tài chính, Tim Cook vẫn bình tĩnh nói với các nhà đầu tư: “Doanh số của đồng hồ Apple không vượt qua kì vọng của chúng tôi, nhưng tín hiệu vui cho thấy nhu cầu tăng lên vào cuối quí. Thời điểm đó, trên thực tế, số lượng đồng hồ Apple được bán ra còn cao hơn hai sản phẩm chính là iPhone và iPad”

Apple watch

Giám đốc tài chính Apple – ông Luca Maestri cũng khẳng định như vậy. Trong 11 tháng đầu, Apple đã bán được 3 triệu chiếc.

Việc so sánh doanh thu giữa đồng hồ và các dòng sản phẩm khác của Apple là điều khó tránh khỏi. Các nhà phân tích thị trường có thể đánh giá liệu chiếc đồng hồ này có “hot” thật không, dựa trên kết quả của quí đầu tiên nó được tung ra thị trường. Nhà phân tích Sacconaghi thừa nhận: “Giờ là thời điểm quá sớm để qui chụp bất cứ điều gì cho chiếc đồng hồ Apple. Nhưng chúng ta có thể khẳng định trong quí vừa qua, nó hoàn toàn gây thất vọng”.

Tim Cook vẫn đặt niềm tin tràn trề vào sự bứt phá doanh thu của đồng hồ Apple vào dịp nghỉ lễ. Ngoài ra, phải kể đến nguồn thu lớn từ quốc tế, chiếm tới 64% tổng doanh thu. Tim Cook khẳng định rằng mục tiêu của quí không phải con số doanh thu ban đầu. Họ tự tin rằng mình đang tiên phong cho một xu hướng mới, nên chiếc đồng hồ có giá trị lâu dài, chưa kể đến hơn 8500 ứng dụng có thể tương thích với đồng hồ.

Tại Việt Nam, Apple Watch cũng không thu hút được nhiều fan hâm mộ như những sản phẩm “cùng một nhà” khác như iPhone, iPad, Macbook,… Với những người hâm hộ sản phẩm này thì theo họ để hợp thời trang và theo “mốt”, thì Apple Watch là chưa đủ. Anh Tâm, một Fashionista chia sẻ rằng Apple Watch là sản phẩm phụ kiện ưa thích trên tay của anh môi khi anh diện lên người những bộ quần áo “chất” được anh mua tại những shop thời trang có tiếng trong nước. Một trong số những shop phụ kiện thời trang online có tiếng này là Shop khẩu trang VT MASK tại địa chỉ https://vtmask.com/. Web shop này chuyên về sản phẩm rất độc đáo là khẩu trang cao cấp có than hoạt tính. Khẩu trang bao gồm 2 lớp, lớp ngoài với thiết kế thông minh, tạo sự thoải mái cho người sử dụng khi đeo. Lớp thứ 2 là lớp bảo vệ thực của khẩu trang, thành phần than hoạt tính có khả năng ngăn cản bụi bẩn trong không khí gần 100%. Địa chỉ trang web của nhà sản xuất: truy cập tại đây.

Mặc dù đồng hồ Apple không được như kì vọng của nhiều nhà phân tích tài chính, nhưng nó hiện đang được đánh giá cao hơn các loại đồng hồ gắn với điện thoại thông minh khác trên thị trường. Tính riêng mảng này thì theo ông Mark Sullivan, đồng hồ Apple chiếm hẳn 75,5% doanh thu, với 4 triệu chiếc trong quí I. So sánh với đối thủ đáng gờm Samsung ở thời điểm hiện tại, thì con số đó chỉ là 400 ngàn chiếc.

Nhà phân tích Farhad nhận định rằng đồng hồ Apple đang đi theo đúng lộ trình phát triển của các dòng sản phẩm Apple khác. Những phiên bản đầu tiên bao giờ cũng rất đắt tiền và chưa được hữu dụng như mong đợi. Sau đó vài năm, Apple chứng minh cho cả thế giới thấy sự toàn vẹn trong thiết kế, cũng như sự thông minh và tối giản trong các chức năng. Từ đó, doanh thu cứ tăng ào ào.

Sản phẩm mới bao giờ cũng là đề tài “nóng hổi” của các nhà phân tích. Họ đã giúp khách hàng có cái nhìn tổng thể hơn. Tuy nhiên, cần thời gian để các “lính mới” chứng minh bản lĩnh và “tài năng” trên thị trường. Nói đi cũng phải nói lại, đông hồ Apple đã “chạy” nhanh hơn các đàn anh của nó. Người dùng đang chờ đợi những bứt phá từ chiếc đồng hồ “nhỏ nhưng có võ” này của Apple.